SPF 50 PA+++ Nghĩa là gì…Trong Kem Chống Nắng Sinh Học ?

Đã đăng trên Tin tức 2851 lượt xem

SPF 50 PA+++ Nghĩa là gì…Trong Kem Chống Nắng ? Cách đọc các chỉ số ghi trên kem chống nắng chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB và UVA – bao nhiêu là tốt? Khi mua kem chống nắng, bạn thường thấy một thông số được in rất nổi bật trên bao bì là SPF và PA và nó có tác dụng như thế nào trong việc bảo vệ làm da thì không phải ai cũng biết? hãy cùng với ORENYA tìm hiểu về nó nhé

Nội dung bài viết chính

Chỉ số SPF Ý nghĩa như thế nào?

Trên các loại kem chống nắng hiện nay thường được ghi kèm theo chỉ số SPF chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB.
Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100, đó là các chỉ số tương đương với thời gian chống nắng.

Chỉ số SPF là gì ?

Chỉ số SPF viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng.

Tia UVB là một loại tia cực tím độc hại,có bước sóng ngắn từ 315 – 280nm, tác động đến lớp biểu bì của da.

Tia UVB là nguyên nhân gây ra cháy nắng, đỏ da, bỏng rát trên da, làm mất nước và kích ứng da,và gây ra một số biến đổi trên da.

Bạn có thể đọc thêm : >> Tia UV là gì? nó ảnh hưởng tới da như thế nào hay không? <<

Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Ý nghĩa chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

* Thời gian bảo vệ:

Thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng hoặc không dùng kem chống nắng. Chỉ số SPF được tính như sau: 1 SPF = 10 – 20 phút. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào da của từng người.

Cách tính chỉ số SPF :

Tổng thời gian bảo vệ tia UVB = SPF x Thời gian chịu nắng của các loại da

Trong đó thời gian chịu nắng của các loại da chi tiết :

 • Da trắng chịu nắng được 10 phút
 • Da trung bình chịu nắng được 15 phút
 • Da đen chịu nắng được 20 phút

Ví dụ: Da bạn trắng, bạn mua kem chống nắng với chỉ số SPF là 50+ . Da bạn phơi ngoài trời nắng chang chang không có gì bảo vệ hết mà khoảng 10 phút sau da có dấu hiệu đỏ lên nhè nhẹ thì 10 phút là sức chịu đựng của da bạn. Lấy 10 nhân với chỉ số SPF là 50 (10’x50 = 500’) sẽ ra được số phút mà kem chống chống có chỉ số SPF 50 bảo vệ da khỏi tia UVB là khoảng 500 phút tương đương với 8h30′ .

* Theo phần trăm chặn lại tia UVB tác động vào da: 

Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số

 • SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB.
 • SPF 30 là khoảng 96,7% .
 • SPF 50 là khoảng 98%.
 • SPF 60 là khoảng 99%.

Tuy nhiên tỷ lệ này đạt được trong điều kiện hoàn hảo, nên có thể thay đổi theo điều kiện môi trường.

Trên thị trường hiện nay kem chống nắng có chỉ số SPF đến 50 là chuẩn để bạn sử dụng,khả năng chống lại sự xâm nhập của tia UVB vào cơ thể lên đến 98% và thời gian chống lại tác hại của tia UVB khi sử dụng trên da là khoảng 500 phút.
Thông thường trên kem chống nắng không chỉ ghi một chỉ số SPF mà thường kèm theo chỉ số PA.

chỉ số SPF
Chỉ số SPF

Hiện nay, chỉ số SPF của kem chống nắng ORENYA là 50+ tức là hơn 98% tia UVB được loại bỏ , cũng như bạn có thể tự tin ở ngoài nắng (Ví dụ: Da trung bình là 15 ‘ ) là 15’x 50 = 750’ ~ hơn 12 tiếng. Tuyệt vời không nào <3

Chỉ số PA là gì?

PA(protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.Cách đọc hiểu ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
 • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%
 • PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%.
chỉ số PA
Chỉ số PA trong kem chống nắng

Đối với Kem chống nắng Aqua Sun Block của ORENYA chỉ số PA là PA+++ : Tức là khả năng chống tia UVA ở mức rất tốt , 90%

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Chỉ số chống nắng càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt cho da tuy nhiên với một số sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 75 – 100 có khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với kem chống nắng có chỉ số SPF 30 đến 50. Tuy nhiên lại không có nhiều lợi ích đối với làn da của bạn.

Thông thường bạn chỉ cần chọn những loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 – 50 là phù hợp nhất.

Trong trường hợp đi biển, hoặc đi làm việc ngoài trời với thời gian lâu và vào mùa nắng gay gắt thì bạn nên chọn những loại kem chống nắng có SPF từ 70.

Bạn nên chọn những loại kem chống nắng phù hợp với những trường hợp khác nhau, ví dụ khi đi ngoài trời bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao hơn so với trường hợp bạn ngồi máy tính…v.v..

Đối với chỉ số PA

PA là chỉ số chống lại tia UVA, và với những sản phẩm có chứa những thang cộng cao hơn thì khả năng chống nắng, bảo vệ làn da tốt hơn.

Do đó, khi đi ngoài trời nắng bạn nên lựa chọn những loại kem chống nắng có PA+++ để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Mặc dù thời gian tác dụng của kem chống nắng thường khá lâu nhưng trong một số trường hợp da nhờn dầu và da hỗn hợp khi bạn vận động nhiều khiến mồ hôi ra nhiều thì sẽ làm giảm bớt công dụng.

Ví dụ cách hiểu thông số của loại Kem Chống Nắng Sinh Học Aqua Sun Block – SPF 50 +, PA +++ như sau : Tỷ lệ chống tia UVB là 98%, thời gian tác dụng khi sử dụng trên da là 500 phút và có thể chống lại 90% tia UVA.

Các hướng dẫn xem chỉ số trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ công dụng của SPF va PA để ngăn chặn tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời .

Tuy nhiên còn 1 điều mà các bạn nên biết đó là : Tia UV còn có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da…

Do vậy bạn nên cho da tiếp xúc với nắng mặt trời khi sáng sớm và tránh tiếp xúc sau 8 giờ 30.

Thời điểm cường độ tia UV mạnh nhất là từ 10 giờ đến 15 giờ. Khoảng thời gian này chúng ta nên hạn chế tối đa việc di chuyển ngoài trời và khi cần thiết phải có các biện pháp phòng tia UV.

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng khi phải ra ngoài bạn nên sử dụng mũ có vành rộng, che phu được khuôn mặt, sử dụng ô, đeo khẩu trang, mặc áo dài tay,đeo kính râm tránh mắt phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia của ORENYA , sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kem chống nắng đế có thể lựa chọn cho mình kem chống nắng phù hợp bạn nhé.

Địa chỉ phân phối kem chống nắng sinh học chính hãng, uy tín

Hiện nay bạn có thể mua kem chống nắng sinh học chính hãng, đảm bảo chất lượng bạn có thể đặt mua tại ORENYA với giá tốt. Nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được giải pháp tốt nhất cho từng tình trạng da và mỹ phẩm phù hợp. Giao hàng tận nơi nhanh chóng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Thúy Thành Công

Bình luận (10 bình luận)

 1. Nguyễn Thị Tuyết Son

  Kem chống nắng khi bôi lên da cod cảm giác rất mát , thẩm thấu vào da rất nhanh và dưỡng ẩm cho da rất tốt

  • ORENYA Quản trị viên

   Hi Nguyễn Thị Tuyết Son , Cảm ơn lời nhận xét tuyệt vời của em em nhé ! đâu đó cũng sẽ là động lực đế anh chị em ORENYA phấn đấu đế đưa đến sự trải nghiệm tích cực đến người tiêu dùng nè.